Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019: Một kích hoạt tạo cảm hứng mới cho phát triển trí tuệ Việt Nam

VMC - Đó là nội dung được đánh giá bởi TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, tại Lễ Công bố Cuộc thi Siêu Trí nhớ Việt Nam 2019, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam theo quy chuẩn thế giới.

Trong năm 2019, Cuộc thi Siêu Trí nhớ theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Giải đấu được tổ chức bởi Viện Kỷ lục Việt Nam (VietMaster) thuộc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Tâm Trí Lực.
 
Trong Lễ công bố vừa qua tại Trung tâm Hội nghị Tp.HCM, Ban tổ chức cuộc thi đã ra mắt Hội đồng chỉ đạo cuộc thi, gồm các lãnh đạo và chuyên gia trong nước và Tổ trọng tài quốc tế, gồm 10 trọng tài viên và chuyện gia giàu kinh nghiệm từ Giải thi đấu Quốc tế và Siêu trí nhớ.
 
Giải đấu tìm ra Vô địch Siêu trí nhớ Việt Nam theo tiêu chuẩn luật chơi quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 10/2019. Kỷ lục gia Thế giới về Siêu trí nhớ Nguyễn Phùng Phong được Tony Buzan, Đồng sáng lập Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới (World Memory Sports Council - WMSC) ủy quyền làm đại diện chính thức cho WMSC tại Việt Nam và phối hợp tổ chức Cuộc thi Siêu Trí nhớ Việt Nam theo thể lệ của WMSC.
 
Sau đây là những đánh giá của Hội đồng chỉ đạo cuộc thi:
 
TS.Thang Văn Phúc: Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam là một kích hoạt tạo cảm hứng mới cho phát triển trí tuệ Việt
 
TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam.
"Thật sự chúng ta đã có một cách, một thực tiễn trong ba năm qua, và nhân chứng rất cụ thể là kỷ lục gia siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong đã bắt đầu hành trình từ năm 2015. Ít nhất, chúng ta đã có kinh nghiệm thế giới, nhưng ở trong nước, chúng ta chưa có, chưa bắt đầu được một cuộc thi não bộ như thế này. Cho nên chính vì thế, sự kiện lớn của chúng ta cần được lan tỏa trong cả nước, lan tỏa ở các thế hệ người Việt Nam, và trước hết trong môi trường các trường đào tạo, các trường phổ thông cho đến các ngôi trường đại học.
 
Đây là nơi để chúng ta thể hiện được bản lĩnh trí tuệ Việt. Đây là điều chúng tôi, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đã ý thức được và tiếp nhận đề xuất của kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong, và cũng là một đòi hỏi, trách nhiệm không chỉ của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chỉ đóng vai trò như là người khởi động. Thành quả có được là ở chính các em, chính các gia đình, phụ huynh, chính các ngôi trường đào tạo ngày nay đang phải có trách nhiệm và cao hơn nữa là các cấp chính quyền cùng hệ thống truyền thông của ta phải làm, không ai khác cả. Hai tiếng Việt Nam trở thành điểm nhấn ở trong bản đồ của thế giới.
 
Mình phải tự khẳng định mình, biết mình ở đâu, và sắp tới mình phải làm cái gì để cho chúng ta có thể đạt được gọi là “Khát vọng Việt” trên tất cả các lĩnh vực. Chúng ta phải thật sự đi vào cuộc, vượt qua thách thức để vươn tới đỉnh cao của nhân loại, cùng nhân loại làm những việc có ích cho thế giới này. Đây là một điều rất có ý nghĩa, chắc rằng mọi người được phát động trên toàn quốc sẽ mang giá trị rất lớn, không chỉ riêng lớp đào tạo của Tâm Trí Lực, mà đó là cơ sở đào tạo của tất cả các hệ thống đào tạo của chúng ta. Từ đây, cuộc thi cũng là sự kích hoạt, tạo cảm hứng, cho các cơ sở đào tạo trong cả nước, quan tâm hơn, đầy đủ hơn cho phát triển trí tuệ Việt, đây là một đòi hỏi rất lớn trong thời đại công nghệ, thời đại hội nhập thế giới."
 
TS. Lê Doãn Hợp: Tìm nhân tài trong các cuộc thi minh bạch
 
TS . Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ Trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam.
"Cuộc thi siêu trí nhớ thì quốc tế người ta làm lâu rồi, Việt nam chúng ta năm nay là lần đầu tổ chức rất đáng hoanh nghênh. Con người quý nhất là sức khỏe, thiên nhiên quý nhất là màu xanh,  quốc gia quý nhất là trí tuệ. Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam chính là một cuộc thi tôn vinh về trí tuệ Việt. Con người có trí tuệ là có tất cả, có trí tuệ sẽ biết chăm lo sức khỏe một cách đúng đắn để có sức khỏe tốt, biết chăm lo cho môi trường sống có màu xanh tươi. Trí tuệ trở thành thương hiệu, sức mạnh tinh thần và vật chất của một quốc gia. Những cuộc thi như Siêu trí nhớ Việt Nam đóng góp rất lớn vào việc rèn luyện trí tuệ Việt, phấn đấu để mang trí tuệ Việt Nam vươn ra tầm quốc tế.
 
Tôi quan niệm rằng Trí tuệ Việt Nam không thiếu, mà thiếu cách chọn người tài, và thiếu một sân chơi minh bạch. Bởi vì người tài bao giờ cũng xuất hiện trong một cơ thế minh bạch, đàng hoàng. Tôi nghĩ tổ chức như thế này là minh bạch nhất. Vừa tổ chức đào tạo, vừa tổ chức thi minh bạch.
 
Chúng ta hãy cố gắng, tìm ra các cách chơi minh bạch, từ đó, chúng ta chọn nhân tài. Chúng ta có cách chọn nhân tài thì chúng ta mới có nhân tài thật sự, chúng ta phải làm được, và không có lý do gì mà không làm được. Đó là niềm tin để chúng ta tổ chức giải thi đấu này."
 
Ông Lê Trần Trường An: Ước mơ lá cờ Việt Nam bay trên thao trường Siêu trí nhớ Thế giới
 
"15 năm nay, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã làm rất nhiều cuộc hành trình tìm kiếm các giá trị của Việt Nam, với mục tiêu quảng bá các giá trị của người Việt ra toàn thế thế. Cuộc thi Siêu trí nhớ cũng là hành trình mà tổ chức Kỷ lục Việt Nam mong muốn. Tôi và anh Nguyễn Phùng Phong đã cùng nhau làm cuộc hành trình để làm sao chúng ta có được những cuộc thi mang tầm quốc gia như hiện nay. Chúng tôi cố gắng làm sao để quốc gia có được những thí sinh đạt được những giải thưởng cao của Siêu trí nhớ Thế giới, muốn vậy chúng ta phải làm bằng được Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam. 
 
Ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings).
Chúng tôi bắt đầu triển khai Cuộc thi Siêu trí nhớ trong năm 2019 thật sự có quá nhiều thứ chuẩn bị. Gần 3 năm nay, anh Nguyễn Phùng Phong và các ban huấn luyện của đội tuyển Việt Nam đã đi ra thế giới, đã thi đấu tại Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông,… để tìm ra những câu hỏi, câu trả lời để bàn về việc tổ chức cuộc thi quốc gia như thế nào. Từ đây cho tới tháng 9, chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức cuộc thi.
 
Chúng tôi đã đặt ra những giải thưởng rất lớn, chúng tôi cũng đã làm việc với Liên minh Kỷ lục Thế giới – Worldkings, để khuyến khích các con nhỏ của chúng ta thi đấu phá kỷ lục 10 bộ môn của kỷ lục thế giới hiện nay. Chúng tôi đặt mục tiêu là mỗi giải thưởng phá kỷ lục, chúng tôi đề xuất với Liên minh cử người qua để xác lập phá kỷ lục thế giới cho những tuyển thủ Việt Nam, đó là điều thứ nhất. Điều thứ hai, mỗi tuyển thủ phá kỷ lục Thế giới sẽ có một giải thưởng đặc biệt từ ban tổ chức là 100 triệu đồng cho mỗi phá kỷ lục thế giới.
 
Tôi tin chắc rằng, chúng ta sẽ tìm được Đương kim vô địch Việt Nam, và chúng ta sẽ đạt được ước mơ duy nhất là nhìn thấy lá cờ Việt Nam bay trên thao trường Siêu trí nhớ Thế giới, và tên Việt Nam được ghi trên bản đồ Siêu trí nhớ Thế giới. Đó là ước mơ của chúng tôi."
 
Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Phùng Phong: Sự thịnh vượng đến từ khả năng sáng tạo
 
Kỷ lục gia thế giới về trí nhớ Nguyễn Phùng Phong, Chủ tịch Trung tâm Tâm Trí Lực, Chủ tịch Hội đồng Thể thao trí nhớ Việt Nam.
"Mười bộ môn trong Cuộc thi Siêu trí nhớ xoay quanh tất cả các chủ đề chúng ta học tập và làm việc và trong hoạt động sống của chúng ta. Khi luyện được các phương pháp này, ví dụ bộ môn Random Lists of Words sẽ phục vụ cho việc nhớ tiếng Anh, bộ môn này có 5 kỹ thuật sẽ giúp cho chúng ta nhớ hàng trăm từ vựng ngoại ngữ bất kỳ một cách dễ dàng mỗi ngày.  Nếu thí sinh nào luyện môn này nhiều, thì sẽ có một năng lực học từ vựng rất nhanh. Môn thứ hai là Faces and Names, bộ môn nhớ tên và gương mặt, bộ môn này nội dung là nhìn gương mặt thì nhớ đến tên. Việc nhớ tên và gương mặt cũng vô cùng quan trọng.
 
Về cơ bản, tất cả các lĩnh vực trong đời sống đều được tích trong 10 bộ môn của Cuộc thi. Chắc chắn Siêu trí nhớ sẽ giúp chúng ta có thể ứng dụng được trong việc ghi nhớ, và giúp phát triển bán cầu bên phải, bằng việc tưởng tượng, giúp chúng ta có năng lực tưởng tượng cực tốt. Albert Einstein từng nói: nếu bạn giỏi logic thì đi được từ A tới B một cách chính xác, nhưng nếu bạn giỏi về sáng tạo thì bạn đi từ A tới bất cứ điểm nào ("Logic will get you from A to B. Imagination will take you everywhere" - BTT). Đội ngũ những công ty dẫn đầu thế giới đều là những công ty có những sáng tạo đột phá như Apple hay Microsoft, họ đều là những công ty sáng tạo. Một công ty có nhiều cá nhân sáng tạo là một công ty tuyệt vời. Một đất nước có nhiều công ty sáng tạo thì quốc gia ấy sẽ phát triển thịnh vượng."
 
Thông tin đầy đủ về cuộc thi cũng như thủ tục đăng kí dự thi chi tiết tại:http://vnmemorychampionships.com hoặc http://www.matmatainang.vn
Hotline: 0939.279.868
 
Email: vnmemorychampionships@gmail.com