Luật chơi & Quy định

Các luật chơi này là một tập hợp con của Luật chơi chung của Giải vô địch trí nhớ thế giới và được thực hiện dưới sự bảo trợ thông tin của Hội đồng thể thao trí nhớ thế giới.
 
Luật chung:
 
Người dự thi phải trình diện làm thủ tục đăng ký nhận số báo danh với ban tổ chức vào 1 ngày trước ngày thi chính thức và tham gia lễ khai mạc. Thời gian nhận đăng ký là từ 9:00 đến 21:00. Lễ khai mạc bắt đầu vào lúc 19:00.  
 
Ngày thi đấu chính thức, người dự thi phải có mặt tại địa điểm trước 7:30 sáng để tham dự buổi hướng dẫn tổng quan của ban tổ chức, đồng thời cũng để làm quen với địa điểm và thể lệ của cuộc thi. 
 
Các giấy Ghi Nhớ dùng để thi đấu thường được chuẩn bị tập trung do trưởng ban trọng tài phụ trách, và được in ấn cũng như lưu trữ ở một vị trí an toàn. Nếu các giấy thi được chuẩn bị bởi ban tổ chức cuộc thi, thì các giấy tờ phải được nộp cho trọng tài chính để phê duyệt và đảm bảo các tiêu chuẩn đã được đưa ra trước cuộc thi.
 
Các tờ giấy thi có thể là A4 và A3 màu đen trắng. Phải đảm bảo giấy chất lượng cao có trọng lượng tối thiểu 100gsm và phải được in bằng máy laser chất lượng tốt. 
 
Máy in laser A4 và A3 chất lượng tốt là một yêu cầu tối thiểu, chẳng hạn như môn thi “Hình ảnh trừu tượng", photo không được phép. 
 
Tất cả các giấy tờ Ghi nhớ sẽ được in trên giấy trắng. Còn giấy Làm Bài  sẽ được in trên giấy màu xanh nhạt ngoại trừ môn “ Hình ảnh trừu tượng” và “Tên và khuôn mặt”, phải được in trên giấy trắng chất lượng tốt. Điều này hỗ trợ trong việc đảm bảo các giấy được trao và thu hồi chính xác.
 
Cần có đủ thời gian cho tất cả các bài thi được in và kiểm tra kỹ trước cuộc thi.
 
Một màn hình lớn có hiện lên đồng hồ đếm ngược tại trước phòng thi cần thể hiện rõ cho các thí sinh thấy.
 
Những thí sinh có khả năng tốt nhất sẽ được đặt cách ngồi ngay khu vực hàng đầu, được gọi là khu vực nóng. Ngay khi bộ môn thi chuẩn bị diễn ra, trọng tài trưởng sẽ hỏi và yêu cầu các thí sinh có khả năng phá kỷ lục giơ tay để mời lên khu vực nóng. 
 
Sự im lặng phải được giữ tuyệt đối cho cả 2 vòng Ghi nhớ và Làm bài. Các tình nguyện viên hoặc trọng tài tuyệt đối không được ra vào phòng thi khi hoạt động đang diễn ra. Toàn bộ âm thanh ồn ào phải được cách ly.
 
Bộ Bài: 
 
Tất cả người chơi phải nộp tất cả bộ bài thi vào ngày check-in nhận số báo danh (bao gồm 2 gói: 1 gói chứa 4 bộ bài riêng để dự thi môn “Bài Nhanh" và 1 gói chứa các bộ đăng ký thi cho môn “Bài Ngẫu Nhiên") một ngày trước khi cuộc thi bắt đầu để ban tổ chức có thời gian chuẩn bị/ xáo trộn chúng cho ngày thi đấu. Việc xáo trộn các lá bài phải được hoàn thành vào đêm trước khi cuộc thi diễn ra .
 
Mỗi gói phải được dán nhãn rõ ràng với đầy đủ các thông tin: Tên của người chơi, Số báo danh, Vị trí ngồi. Riêng môn “Bài Nhanh” phải ghi chú từ “ Đã xáo bài” cho 2 bộ và từ “ Không xáo bài" cho 2 bộ chưa xáo còn lại. 
 
Trách nhiệm của người chơi là phải đảm bảo bộ bài đủ 52 lá và loại lá Joker đi. 
 
Tất cả các bộ bài (ngoại trừ 2 bộ cho vòng "Bài Nhanh") phải được xáo trộn rất cẩn thận dưới sự giám sát của Trọng Tài phụ trách. Phải đặc biệt chú ý để đảm bảo rằng không có lá nào "dính" lại với nhau, điều này đòi hỏi nhiều tình nguyện viên để thực hiện nhiệm vụ này. Mỗi bộ bài phải được kiểm tra bởi các tình nguyện viên để đảm bảo nó được xáo trộn đúng cách và có đủ 52 lá. 
 
Bộ bài phải được xáo trộn lại nếu có nhiều hơn ba lá bài liên tiếp trong bất kỳ bộ bài nào. 
 
Đảm bảo mỗi bộ được xáo trộn mỗi lúc một lần. Sai sót đã xảy ra khi hai trọng tài làm việc ngồi gần nhau và vô tình để trộn các lá bài của 2 bộ với nhau, kết quả là một bộ có 54 lá, bộ kia có 50 lá .
 
Kiểm tra ngẫu nhiên sẽ được thực hiện bởi một trọng tài viên có kinh nghiệm để đảm bảo các tình nguyện viên làm đúng công tác. 
 
Bộ bài sẽ được trả về cho tuyển thủ vào cuối cuộc thi. Một khi lá bài được trả về cho người chơi, tuyển thủ sẽ không thể làm bất kỳ khiếu nại nào cho bộ môn thi bài nữa. 
 
Vòng Ghi nhớ: 
 
Người tham gia phải ngồi vào các bàn có tên được phân bổ tương ứng từ ban tổ chức.
 
Người tham gia phải sẵn sàng bắt đầu ít nhất 15 phút trước khi bắt đầu mỗi cuộc thi. Thời gian trễ hơn 5 phút không được phép vào phòng thi.
 
Địa điểm của người chơi sẽ được trọng tài sắp xếp và người chơi sẽ không thay đổi địa điểm được chỉ định của họ theo ý muốn.
 
Thí sinh sẽ phải hiểu cách thi, quy định của các bộ môn thi trước khi cuộc thi bộ môn diễn ra vì thời gian  sẽ không bị trì hoãn để giải thích hoặc thảo luận về cách thức thi như thế nào khi cuộc thi đang diễn ra. 
 
Thí sinh được phát đề thi lật mặt úp tại bàn trước khi mỗi cuộc thi bắt đầu.
 
Trưởng ban trọng tài sẽ tuyên bố việc bắt đầu cuộc thi và đảm bảo rằng tất cả thí sinh đều có sẵn đề thi tại bàn. Ban trọng tài sẽ cung cấp tất cả giấy đề thi cho thí sinh.
 
Một khi trưởng ban trọng tài nhận thông tin là tất cả thí sinh đều đã có đề thi, anh ấy / chị ấy sẽ cho các thí sinh 1 phút chuẩn bị trước khi thi chính thức. Đồng hồ bấm giờ chính thức sẽ bắt đầu sau khi trọng tài hô to “Neuron on the ready – Go”.
 
Thí sinh có thể mang đồng hồ riêng của mình để tự theo dõi thời gian trong mỗi cuộc thi. Tiếng bíp / còi vv phải được tắt trong khi cuộc thi diễn ra.
 
Điện thoại di động cũng phải được tắt.
 
Các thí sinh được yêu cầu tự mang theo bút / bút chì, cục tẩy, gọt, chai nước, thước kẻ nếu cần.
 
Vì sự im lặng hoàn toàn khi thi đấu không thể được đảm bảo, các thí sinh có thể mang theo nút tai, tai nghe và các thiết bị giảm tiếng ồn khác.
 
Thí sinh có thể rời khỏi bàn thi để sử dụng phòng vệ sinh bất cứ lúc nào trong quá trình ghi nhớ. Họ phải rời khỏi / trở về phòng một cách lặng lẽ mà không làm phiền bất kỳ thí sinh nào.
 
Mỗi thí sinh phải duy trì sự im lặng trong khi mỗi sự kiện diễn ra.
 
Trong bộ môn thi số Nhị Phân, người chơi có thể sử dụng giấy carton trong có kẻ gạch sẵn để hỗ trợ trong việc nhớ các dãy số. Nếu người chơi sử dụng tờ giấy này, cần phải trình lên trọng tài và được thu hồi lại trước khi vòng Làm bài diễn ra. 
 
Để bắt đầu cuộc thi, trọng tài phụ trách từng khu vực thí sinh sẽ phát giấy Ghi nhớ và để mặt lập úp ngay bàn thí sinh, cùng giấy Làm bài dưới chân bàn thí sinh ngồi. Khi Trọng tài trưởng hô to “Thời gian Nhớ bắt đầu" / “Neurons on the ready.. go “ thì thí sinh mới được phép lật tờ giấy Ghi nhớ lên để bắt đầu xem. Khi hết thời gian dành cho việc ghi nhớ, trọng tài sẽ hô to “Lật tờ giấy thi của bạn lại” / “Stop memorising, turn your papers over". Tại thời điểm đó, tất cả các thí sinh phải ngừng ghi nhớ và lật úp tất cả các giấy tờ ghi nhớ, cùng với bất kỳ giấy tờ nào được sử dụng để ghi chú trong sự kiện, úp mặt xuống bàn. Tiếp theo, đội trọng tài phụ trách từng dãy bàn sẽ thu nhanh tất cả các giấy thi.
 
Trong lúc thi, người thi cần triệt để tuân thủ các nguyên tắc: Không nói to; Không lắc ghế; bàn, rung lắc cơ thể; Không gõ vào bàn; hoặc các hành vi khác làm phiền người khác. Nếu người chơi có bất kỳ câu hỏi nào, họ sẽ báo hiệu trọng tài bằng cách giơ tay và trao đổi nhỏ với trọng tài. 
 
Vòng Làm bài:
 
Thông báo tại các thời điểm thi  trong 2 vòng Ghi nhớ và Làm bài  sẽ như sau:
 

Vòng 1 giờ và 30 phút

Còn 15 Phút
Còn 5 Phút
Còn 1 Phút

Vòng 20,15 và 

10 Phút

Còn 5 Phút
Còn 1 Phút

Vòng 5 Phút

Còn 1 Phút

Vòng thi “Nghe Số”

Không có thông báo nào được hô lên trong suốt thời gian cuộc thi được diễn ra

Sẽ có một khoảng nghỉ ngắn giữa vòng Ghi Nhớ và vòng Làm bài nhằm mục đích cho các trọng tài có đủ thời gian thu và phát bài.

Sau khi trọng tài cung cấp giấy ghi nhớ cho thí sinh, thí sinh phải đảm bảo rằng Tên / Số đăng ký / Vị trí ngồi của mình được đánh dấu rõ ràng trên mỗi tờ Làm bài. 
 
Một khi trưởng trọng tài nhận thông tin tất cả mọi người đều có giấy ghi lại kết quả nhớ, anh ấy / cô ấy sẽ hô “Bạn có thể bắt đầu nhớ lại” / “Neurons on the ready, Go". Tại thời điểm đó, bộ đếm thời gian chính thức sẽ được bắt đầu.
 
Tất cả người dự thi phải ngồi yên tối thiểu 5 phút trong phòng cho các bộ môn thi nhằm giảm thiểu việc gây nhiễu cho các thí sinh khác, sau 5 phút người dự thi có thể đưa giấy ghi kết quả nhớ cho trọng tài phụ trách khu vực của mình và lặng lẽ rời khỏi bàn của mình ra khỏi phòng. 
 
Một khi thí sinh đã rời khỏi bàn trong thời gian Làm bài, thí sinh đó sẽ không được phép quay lại để tiếp tục, do đó, nếu phải ra ngoài thì thí sinh phải nộp giấy Làm bài cho trọng tài.
 
Mỗi thí sinh có trách nhiệm đảm bảo rằng các giấy tờ Làm bài của họ rõ ràng và những khả năng hiểu lầm được làm rõ bằng cách viết ghi chú bên cạnh để giải thích ý nghĩa của câu trả lời hoặc bằng cách chỉ ra cho trọng tài khi giấy được thu thập lại.
 
Sẽ không có bất kỳ thay đổi nào được điều chỉnh trong giấy làm bài sau khi được nộp cho trọng tài. 
 

Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng; tuy nhiên, nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về ý nghĩa của câu trả lời của thí sinh, thí sinh sẽ được yêu cầu thực hiện những điều sau:

Môn thi

Hành động được yêu cầu

Nghe số & Số Nhị Phân

Nêu số yêu cầu làm rõ theo hàng (Ví dụ: hàng 22) và vị trí của chữ số trong hàng (Ví dụ: chữ số thứ 28). Nếu đó là số trong cuộc thi “Nghe số”,  thí sinh sẽ được yêu cầu làm rõ số bằng cách được đưa ra vị trí của nó trong thứ tự chuỗi số.

Từ ngẫu nhiên

Viết lại từ đã được theo số của nó từ bảng ghi nhớ (Ví dụ: Từ số 37).

Tên & Mặt

Cho xem hình ảnh của khuôn mặt và yêu cầu viết xuống tên cần làm rõ.

Bài

Ghi lại số lá bài theo bộ bài yêu cầu (ví dụ : lá thứ 11 ở bộ số 3)

Trong trường hợp bất kỳ người chơi nào không hài lòng với kết quả, người chơi phải điền vào mẫu đơn kiểm tra kết quả, trao nó cho trợ lý trọng tài để xem xét và chờ trả lời từ tổ trọng tài.

Người chơi chống lại các quy tắc sẽ bị loại và kết quả tham gia sẽ bị hủy bỏ và bị cấm tham gia cuộc thi này mãi mãi.
 
Phiếu khiếu nại:
 
Trong tình huống có sự khiếu nại về điểm số, thí sinh phải điền thông tin vào mẫu giấy và nộp đến Trưởng ban Trọng tài.
 
Trưởng ban trọng tài sẽ điều tra lại khiếu nại và xem lại giấy Làm bài của thí sinh. Điểm số sẽ được kiểm tra lại 3 lần (triple checked) và kết quả sẽ được phản hồi ngay cho thí sinh.
 
Thí sinh sẽ không được phép cầm lại tờ giấy Làm bài của mình trong suốt thời gian xem xét lại của trọng tài. Mọi giấy Làm bài sẽ được huỷ sau cuộc thi và không trả về cho thí sinh. 
 
Trọng tài: 
 
Trách nhiệm của trọng tài là quyết định kết quả thi và đảm bảo sự công bằng cho thí sinh, hỗ trợ ban tổ chức trong công tác tổ chức giải đấu được diễn ra thành công. 
 
Trọng tài phải tuân thủ nghiêm túc các quy định và luật chơi tại giải đấu. Cá nhân nào vi phạm sẽ chịu mọi hình thức phạt của ban tổ chức. Nếu trọng tài phạm lỗi trong quá trình đánh giá thí sinh, anh/chị ấy sẽ phải đệ trình vấn đề với trọng tài trưởng và giải thích sự việc. Trọng tài trưởng sẽ cân nhắc việc có cho trọng tài phạm lỗi tiếp tục công tác tại giải đấu hay đình chỉ nhiệm vụ. 
 
Số lượng trọng tài với thí sinh theo tỉ lệ  1:2.